Có nên mua nhà thời điểm này?

Thứ Sáu, 05/02/2016, 11:10 GMT+7

Chắc chắn những người có nhu cầu mua nhà để ở đang băn khoăn có nên mua vào thời điểm này? Liệu đã là thời điểm thích hợp khi các nhà đầu tư BĐS đang tháo chạy khỏi thị trường và đã có 2 công ty tuyên bố bán tháo theo kiểu hạ giá.
Đầu tiên là Công ty CP địa ốc dầu khí (PVL), chủ dự án Petro Vietnam Landmark, tiếp theo là Công ty Sài Gòn Mekong – đều ở TP HCM. Với PVL, trước áp lực phải thanh toán khoản vay đáo hạn 100 tỷ đồng, phải chấp nhận bán hạ giá 35% căn hộ Petrro Vietnam Landmark. PVL cũng đã báo lỗ 4,4 tỉ đồng trong quý 3/2011.

Còn Công ty Sài Gòn Mekong xác nhận, giảm giá sâu 500 căn hộ trong dự án An Tiến (Phước Kiểng, Nhà Bè, TP HCM), từ 18 triệu đồng/m2 xuống còn 14,5 triệu đồng, với điều kiện giảm giá dễ dàng hơn so với PVL.

Trước đó, một số công ty dưới các hình thức khác nhau cũng đã giảm giá căn hộ bán ra. Các chuyên gia nhà đất dự báo trong thời gian tới, có thể kéo dài đến năm 2012, nhiều dự án nhà đất khác cũng phải hạ giá bán để thu hồi vốn. Rõ ràng trong bối cảnh kinh tế đang gặp nhiều khó khăn như hiện nay, một cuộc tháo chạy khỏi thị trường bất động sản là tất yếu.

Có nhiều yếu tố làm thị trường bất động sản từ đóng băng sang “tan chảy”, đó là chính sách thắt chặt tín dụng với thị trường này, lãi suất vẫn chưa giảm dù Ngân hàng Nhà nước can thiệp mạnh, khả năng huy động vốn qua chứng khoán thấp, sức tiêu thụ giảm một phần do giá bất động sản vẫn còn quá cao, phần khác thiếu nguồn vốn đầu tư…

Một nguyên nhân khác là nguồn hàng bất động sản tồn đọng quá lớn, như ở TP HCM trong năm 2010 tồn đọng hơn 10.000 căn hộ, năm 2011 khoảng 20.000 căn hộ cũng khó kiếm được người mua. Trong khi đó, dư nợ tín dụng bất động sản đã quá cao, năm 2010 khoảng 110.000 tỷ đồng, năm 2011 càng cao hơn vì thị trường quá trầm lắng.

Nhiều chuyên gia cho rằng, các nhà đầu tư giảm giá bán bất động sản là giải pháp đúng trong thời điểm hiện nay để không làm đổ vỡ thị trường, thu hồi được vốn. Chuyên gia bất động sản, GS.TSKH Đặng Hùng Võ cho rằng, việc giảm giá bất động sản là hiện tượng bình thường theo đúng quy luật của thị trường. Các doanh nghiệp bất động sản vẫn chưa lỗ, vì dù có giảm giá 30 - 35% họ vẫn còn lãi, hơn nữa một thời gian dài giá bất động sản quá cao, họ đã có lãi rất lớn.

Một chuyên gia bất động sản từng làm việc cho ngân hàng đầu tư Mỹ Lehman Brothers, đã chứng kiến cuộc khủng hoảng thị trường nhà đất Mỹ trong những năm trước đây, cho rằng, các nhà kinh doanh bất động sản ở Việt Nam vẫn chưa thật sự chấp nhận lợi nhuận thấp. Cách tư duy kinh doanh đó có thể làm họ tiếp tục chôn vốn. Trên thực tế, các dự án bất động sản hiện nay vẫn có lợi nhuận cao, theo các chuyên gia là từ 30% - 40%. Nên nhớ rằng, tỷ suất lợi nhuận trong ngành xây dựng có thể chấp nhận được là từ 10 - 30%.

Trong bối cảnh đó, các chuyên gia khuyên người dân có nhu cầu nhà ở thực sự đừng nên vội mua nhà vì giá bất động sản còn xuống thấp hơn nữa. Đó chính cơ hội của người dân có như cầu mua nhà ở thực sự, để mua được nhà đúng với giá trị thực.

>> Bất động sản 

Có nên mua nhà thời điểm này?

>> Mua bán nhà đất quận Tân Bình

Mua nhà đất: Cẩn trọng với hồ sơ giả!

Với thủ đoạn ngày càng tinh vi, nhiều người đã bị kẻ xấu dễ dàng lừa bán nhà đất chỉ với những bộ hồ sơ giả mạo. Vì thế, khi thực hiện các giao dịch nhà đất, người mua nên cẩn trọng tìm hiểu kỹ và phải nắm được chủ đầu tư thực sự của dự án.
Lập công ty nhưng làm ăn thua lỗ, GĐ Nguyễn Hồng Minh đã làm 2 bộ hồ sơ giả của ngôi biệt thự nhiều tỷ đồng. Từ 2 bộ hồ sơ giả, Minh đã bán nhà trên giấy gần 8 tỷ đồng. Cũng bằng hình thức này, Minh còn tự nhận làm nhân viên của một tổng công ty có thương hiệu ở Hà Nội để lừa đảo nhiều người khác chiếm đoạt hơn 8 tỷ đồng nữa.

Nguyễn Hồng Minh, 40 tuổi, trú tại phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Để tạo cho mình cái mác sang trọng, năm 2006, Minh thành lập Công ty cổ phần Xây dựng Delta và ghi tên mình làm giám đốc.

Tháng 2/2010, Minh đến khu vực Bến xe Hà Đông (Hà Nội) gặp một người thanh niên tên Hùng (không rõ địa chỉ) và đặt vấn đề cần mua hồ sơ nhà đất giả. Khi Hùng nhận lời, Minh đưa Hùng tới Khu đô thị mới Việt Hưng (quận Long Biên, Hà Nội) và chỉ vào một ngôi biệt thự đang xây thô 3,5 tầng trên diện tích 245m2 tại số 1, dãy B do Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (nay là Tập đoàn Phát triển nhà và đô thị) làm chủ dự án. Sau đó, Minh cung cấp cho Hùng một số thông tin cá nhân của mình để Hùng làm giả bộ hồ sơ ngôi biệt thự này cho Minh.

Một tuần sau, Hùng giao cho Minh hai bộ hồ sơ giả như đặt hàng của Minh. Sau khi có được hồ sơ giả ngôi biệt thự ở Khu đô thị mới Việt Hưng, Minh thấy gia đình ông Vũ Ngọc Khanh, ở quận Thanh Xuân, Hà Nội treo biển kinh doanh cầm đồ và môi giới kinh doanh bất động sản, nên đề nghị thế chấp ngôi biệt thự mà Minh vừa làm giả hồ sơ.

Xem xong hồ sơ nhà đất của Minh, ông Khanh không biết đó là hồ sơ giả nên đã cùng ông Trương Tuấn Nghĩa, ở quận Thanh Xuân đề nghị tới ngôi biệt thự của Minh. Coi xong, ông Nghĩa và ông Minh đề nghị Minh bán lại ngôi biệt thự cho họ với giá 6 tỷ đồng. Vợ chồng Minh cùng ông Khanh và ông Nghĩa đến Văn phòng công chứng làm thủ tục chuyển nhượng ngôi biệt thự nói trên và các tài sản gắn liền với đất cho hai ông. Khi thủ tục hoàn tất, ông Khanh và ông Nghĩa giao cho vợ chồng Minh hơn 5 tỷ đồng. Sau đó, ông Khanh và ông Nghĩa đến gặp chủ dự án làm thủ tục sang tên ngôi biệt thự thì mới biết bị lừa.

Trong thời điểm hành vi lừa đảo ông Khanh và ông Nghĩa chưa bị lộ, Minh vẫn còn một bộ hồ sơ giả trong tay nên nghĩ cách lừa tiếp. Biết ông Nguyễn Thanh Tùng, ở quận Ba Đình, Hà Nội đăng trên báo nhu cầu cần mua nhà, Minh điện thoại cho ông Tùng mời mua ngôi biệt thự mà Minh đã thuê người làm hồ sơ giả.

Sau khi xem hồ sơ giả và ngôi biệt thự, ông Tùng đồng ý mua của Minh với giá 7 tỷ 500 triệu đồng. Sau khi ký hợp đồng chuyển nhượng căn biệt thự trên với vợ chồng Minh, ông Tùng đã đặt cọc cho vợ chồng Minh 2 tỷ 600 triệu đồng. Hành vi của Minh chỉ bị lật tẩy khi ông Tùng đến gặp chủ dự án hỏi thủ tục sang tên ngôi biệt thự.

Quá trình điều tra vụ án này, cơ quan Công an còn làm rõ, từ tháng 4/2009 đến tháng 1/2010, Minh đã tự nhận là nhân viên của Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị và có tiêu chuẩn mua các suất đất liền kề thuộc dự án Khu đô thị Vân Canh - Hoài Đức (Hà Nội) và các căn hộ chung cư ở Khu đô thị Văn Quán - Hà Đông (Hà Nội) cho 14 người với tổng số tiền hơn 8 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra kết luận, Nguyễn Hồng Minh đã lừa đảo chiếm đoạt của các bị hại tổng số hơn 15 tỷ đồng.

Tags: nhà đất, mua bán nhà đất, bán nhà, bán đất
ThatLungNam.net / Mua bán hàng hóa

Tags: nhà đất, mua bán nhà đất, bán nhà, bán đất

Mua bán hàng hóa

Thắt lưng và đầu thắt lưng nam giá rẻ
Thắt lưng và đầu thắt lưng...
Đầu thắt lưng giá rẻ chỉ có tại balotuixach.com,bên cạnh đó xã kho hàng dây nịt giảm giá Hàng chất...

Tin mới nhất

Thắt lưng và đầu thắt lưng nam giá rẻ
Thắt lưng và đầu thắt lưng...
Đầu thắt lưng giá rẻ chỉ có tại balotuixach.com,bên cạnh đó xã kho hàng dây nịt giảm giá Hàng chất...